• มีก้อนขึ้นมาตรงผังพืดใต้ลิ้น เป็นมา 4 วัน กดแล้วปวดมาก กินข้าวไม่ได้ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Kmym_PEE
    สมาชิก
    มีก้อนๆขึ้นมาตรงพังผืดใต้ลิ้นครับ ลองกดแล้วเจ็บแสบปวดมากๆเหมือนอักเสบ กินข้าวแทบไม่ได้เลย บางทีเจ็บจนร้องไห้เลยครับ เป็นก้อน เกือบเท่าหัวนิ้วนาง กินจ้าวทีลำบากมากๆ บางทีนอนอยู่เฉยๆก็แสบจี๊ดขึ้นมา บางทีก็เหมือนมีอะไรทิ่มเข้าไป เป็นมา4วันแล้วครับ ใช้ชีวิตลำบากมาก อยากรู้ว่าต้องกินยาอะไร+ต้องหาหมอมั้ยครับ และต้องทำยังไงบ้างเพื่อให้อาการบรรเทากับหายเร็วๆ
    Kmym_PEE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKmym_PEE

    อาการมีก้อนขึ้นมาตรงผังพืดใต้ลิ้นนั้น อาจจะเกิดจาก แผลร้อนในที่มีหนองคั่งบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้นแล้วมีเลือดคั่งอยู่ หรือเป็นก้อนของ เนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุได้ หรือเป็นกลุ่มภูมิคุ้มกันทำลายตนเองที่ทำให้เกิดเป็นแผลในปาก

    โดยถ้ามีก้อน เจ็บเยอะ เป็นมาไม่นานมาก ไม่เกินสัปดาห์ อาจจะนึกถึงกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อได้มากกว่ากลุ่มเนื้องอก

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองถ้ายังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัดรับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น สังเกตอาการค่ะ ถ้าเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ มีแผลชัดเจน มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์