• มีก้อนเนื้อแข็งๆบริเวณโคนลิ้น กดแล้วไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Wanwisa Ying
    สมาชิก
    มีก้อนเนื้อแข็งบริเวณโคนลิ้นกดไม่เจ็บอยากรู้ว่ามันคืออะไรค่ะ
    Wanwisa Ying  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanwisa Ying

    อาการมีก้อนเนื้อแข็งๆบริเวณโคนลิ้น กดแล้วไม่เจ็บ อาจเกิดจาก ก้อนจากแผลร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด ลักษณะเป็นตุ่มหนอง บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี หรือเป็นเนื้องอกที่ลิ้น เป็นต่อมน้ำลายที่ฉีกขาดแล้วน้ำลายออกมาคั่งเป็นก้อนได้ เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมไปด้วย ในเบื้องต้น ไม่ควรไปพยายามแกะบริเวณก้อนเอง งดการสูบบุหรี่ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    ถ้ามีอาการเป็นต่อเนื่อง เป็นมากขึ้น ก้อนแข็งมาก เจ็บมาก มีหลายก้อน ควรไปพบแพทย์