• มีกลากเกลื้อนที่หน้า รักษาหายแล้วจะเป็นอีก ควรทำอย่างไรดี

  •  Somchai Muhamad
    สมาชิก
    ผมเป็นกลากเกลื้อนที่หน้า บางที่เป็นๆหายๆ แต่บางที่ก็ไม่หายมาหลายปีแล้ว ผมทายาก็ไม่หาย หายแล้วเป็นอีก เป็นคน ไม่กินปลา ส่วนมากกินเนื้อ และไก่ อยากหายขาดต้องทำยังไงครับ บริเวณที่เป็นกลากเกลื้อนมีสิวเล็กน้อย ถ้าทายามีผลต่อ สิวมั้ยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Somchai

    ไม่ทราบได้เคยไปพบแพทย์ผิวหนังหรือยังครับ   ถ้าเป็นกลากเกลื้อนแล้วเป็นซ้ำอีก ต้องทบทวนหรือสุขอนามัยประจำวัน ได้แก่เสื้อผ้าที่หมักหมด ซักไม่สะอาด ที่หลับที่นอน สิ่งแวดล้อม  มีอากาศถ่ายเทดีไหม  อับชื้นหรือไม่ เชื้อราจะขอบ   มีคนใกล้ชิดมีโรคนี้ด้วยหรือไม่  มีสัตว์เลี้ยงบริเวณรอบๆหรือไม่   ยาที่ใช้ อาจได้ผลดีไม่เท่ากัน ลองปรึกษาแพทย์เปลี่ยนยา และทายาต้องทาให้นานขึ้น ถึงหายแล้วลองทาต่ออีก 7 วัน   ควรอยู่ในที่กลางแจ้งบ้าง เพราะรังสี UV สามารถฆ่าเชื้อราได้ดี  อย่าให้หน้ามัน ล้างหน้าบ่อยๆครับ

    ยาครีมฆ่าเชื้อราอาจทำให้มีสิวได้ครับ  เพราะสารในเนื้อยาอาจมี Laonolin หรือสาย Preservative อีกหลายตัวได้ครับ

    ลองหาอ่านเพิ่มเติมเรื่องกลาก เกลื้อนได้ที่นี่ครับ