• เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังกินยาฆ่าเชื้อมา 5 เดือนแต่ยังไม่หายขาด ควรทำอย่างไร

  •  Nilnate Vor
    สมาชิก
    ไปตรวจที่โรงพยาบาลพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหมอให้ยาฆ่าเชื้อกินเป็นเวลา 5 เดือนโดยเว้นเป็นช่วงๆรวมทั้งฉีดยาฆ่าเชื้อวันละ 1 เข็ม 5 วันติดต่อกัน1ครั้ง นัดไปตรวจเป็นระยะ แต่ก็ยังพบเชื้อหมอสั่งทำอัลตร้าซาวด์ CT scan ตรวจเลือดตรวจปัสสาวะระบบภายในปกติเข้าสู่เดือนที่ 6 แล้วตรวจก็ยังพบเชื้ออยู่หมอยังให้กินยาฆ่าเชื้อต่อไปนัดอีก 2 เดือนไปตรวจใหม่กลุ้มใจมากวอนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ
    Nilnate Vor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nilnate Vor

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็น เป็นภาวะที่เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ หากเกิดบริเวณกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ อาจทำให้รู้สึกแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะมีสีขุ่นหรือมีเลือดปน ปวดท้องน้อยหรือบริเวณหัวหน่าว และปัสสาวะอาจมีกลิ่นเหม็นกว่าปกติ

    การวินิจฉัยจะใช้การตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อจริง และในบางกรณีจะมีการส่งเพาะเชื้อจากในปัสสาวะเพื่อดูว่าเป็นเชื้อใด ตอบสนองได้ดีต่อยาฆ่าเชื้อชนิดใด แต่ส่วนใหญ่แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อไปเลยระหว่างที่รอผลการเพาะเชื้อปัสสาวะ

    กรณีนี้เหมือนกับว่าเป็นเรื้อรัง เป็นๆหายๆ ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับการยังมีปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคตลอด เช่นยังกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ ดื่มน้ำน้อย การมีทางเดินปัสสาวะที่ผิดปกติส่งผลให้เกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้น หรืออาจมีภาวะอื่นๆมาเกี่ยวข้องเช่นภาวะกล้ามเนื้อตรงกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวกว่าคนปกติ แต่กรณีนี้ก็จะตรวจปัสสาวะไม่พบเชื้อ

    ไม่แน่ใจว่าที่แพทย์ให้ทำอัลตราซาวน์และ CT scan นั้น อาจเป็นเพราะต้องการหาว่ามีโครงสร้างทางเดินปัสสาวะที่ผิดปกติ มีเนื้องอก หรือมีนิ่วที่อาจอธิบายหรือไม่ และผลเป็นอย่างไร และก่อนหน้านี้เคยส่งเพาะเชื้อปัสสาวะหรือไม่ผลเป็นอย่างไร หรือหลังรักษาครบแต่ละครั้งเคยมีช่วงที่ปัสสาวะกลับมาเป็นปกติเลยหรือไม่ แนะนำการปรึกษาและสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง ซึ่งถ้าผ่านมา 6 เดือน ยังไม่หายขาด การพบแพทย์เฉพาะทาง หรือการส่งตรวจเพิ่มเติมและแปลผลควบคู่ไปกับอาการทางคลินิกมีความสำคัญ

    ในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ กินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน