• เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สามารถทานยาได้ไหม

  •  เจ๊' กวาง
    สมาชิก
    หนูกินยาทีซีมัยซินจะมีผลอะไรมั้ยคะหนูเป็นกะเะราะปัสสาวะอักเสบ
    เจ๊' กวาง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจ๊' กวาง

    ยาทีซีมัยซินดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นยาที่มีชื่อสามัญว่า TETRACYCLINE ที่ใช้รักษาภาวะโรคปอดอักเสบ โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ สิว โรคติดเชื้อที่ผิวหนัง การติดเชื้อ H.pylori ในกระเพาะอาหาร หรือสามารถใช้ในกรณีมีโรคติดเชื้อที่ระบบสืบพันธุ์ และทางเดินปัสสาวะได้เช่นกัน

    โดยควรใช้ยาให้ถูกต้องตามที่แพทย์สั่ง กินให้ครบ ไม่หยุดก่อนกลางคัน เพื่อให้โรคหายขาด และไม่ดื้อยา หลังรับประทานยานี้แล้วควรดื่มน้ำตามมาก ๆ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยานั้นที่พบได้เช่นท้องเสีย รู้สึกไม่สบายท้อง คันทวารหนักหรือช่องคลอด ผิวแพ้แสงง่ายหรือสีผิวเปลี่ยนไป เป็นต้น ส่วนอาการแพ้ยารุุนแรงที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่นมีผื่นคันหรือลมพิษขึ้นตามตัว หายใจหรือกลืนอาหารลำบาก เจ็บปาก เจ็บคอ มีไข้ หนาวสั่น ผิวหนังแดง ผิวไหม้ เป็นต้น