• ใช้ยาแก้ปวดติดต่อกันทุกวันมาหลายปี ถ้าไม่กินจะปวดหัวมากๆ หงุดหงิด ไม่มีแรงทำอะไร เป็นอาการอะไร

  •  Teeradach Saisuwan
    สมาชิก
    ผมติดยาตัวนี้ตั้งเเต่ ม2 จนตอนนี้อายุ20แล้ว 6ปีแล้วครับ แต่ช่วงที่เรียนไม่ค่อยติดครับมาติดหนักๆตอน ม6 ต้องกินทุกวันครับ ไม่กิน คือ จะปวดหัวหนักมากๆหนักมากๆครับนอนไม่ได้รู้สึกหงุดหงิดเส้นกระตุกไม่มีแรงทำอะไร แต่ ถ้าได้กินจะมีแรงทำนู้นทำนี้ได้ครับเหมือนปกติเลยครับทำงานหนักได้ถ้าได้กินอ้ะครับ ต้องบอกว่าถ้าไม่ได้กินผมปวดมากกกมากจิงๆครับมากจนอธิบายไม่ถูก
    Teeradach Saisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teeradach Saisuwan

    ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาแก้ปวดในกลุ่มยาระงับปวด มีข้อบ่งชี้ในกรณีที่มีอาการปวดค่อนข้างรุนแรง เป็นยาที่จัดอยู่ในยาอันตรายและเป็นยาที่จ่ายได้ภายใต้คำสั่งแพทย์เท่านั้น โดยยาตัวนี้จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางเพื่อช่วยลดความเจ็บปวด และจัดเป็นยาในกลุ่มยาเสพติดด้วยเช่นกัน

    ผลข้างเคียงของการใช้ยาชนิดนี้อย่างต่อเนื่อง อาจทำให้ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก มือสั่น ใจสั่น ความดันโลหิตต่ำ มึนงง ง่วงซึม ประสาทหลอน จนถึงรุนแรงระดับนำไปสู่การเสียชีวิตได้

    การใช้ยาชนิดนี้ติดต่อกันมานานๆ ทำให้เกิดอาการติดได้ ซึ่งหากสงสัยมีภาวะดังกล่าว ดังนั้นแนะนำการไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อประเมินอาการว่ามีอาการจากการถอนยาหรือไม่ และถ้ามีภาวะนี้จริงๆ ควรค่อยๆลดการใช้ยาลง ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด