• ทานยา oxitine ที่ใช้รักษาอาการซึมเศร้าอยู่จะกินอาหารเสริมได้ไหม

  •  Geographer Tanakit
    สมาชิก
    ทาน oxitine สามารถทานอาหารเสริมจำพวก L-carnitine หรือ พวกผลาญไขมันได้มั้ยครับ
    Geographer Tanakit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Geographer Tanakit

    ในทางการแพทย์ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานใดๆว่าอาหารเสริมหรือยาชนิดใดจะช่วยในการเผาผลาญไขมันหรือช่วยลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

    หากต้องการลดน้ำหนักแนะนำการทำอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพในระยะยาว เช่นการออกกำลังกายสม่ำเสมอ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ กินอาหารเน้นกลุ่มผักผลไม้ ลดอาหารกลุ่มจำพวกแป้ง ส่วนว่าอาหารเสริมที่จะใช้ จะใช้ร่วมกับยาต้านเศร้าได้หรือไม่นั้น จากการสืบค้นของแพทย์ไม่ได้พบการทำปฏิกิริยากันอย่างชัดเจนของยาที่ใช้และอาหารเสริม carnitine แต่อย่างไรก็ตามอย่างที่กล่าวไปค่ะ ว่าควรลดน้ำหนักด้วยวิธีการที่ได้ผลระยะยาวและปลอดภัยจะดีที่สุด และต้องรับประทานยาต้านเศร้าตามที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่องตามขนาดที่แพทย์ระบุค่ะ