• ยาขมิ้นชันแบบแคปซูลสามารถกินพร้อมกับยาฆ่าเชื้อ augmentin ได้หรือไม่

  •  OMGOMG
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูอยากสอบถามว่ายา(AUGMENTIN) AMOXY875,CLAVULANIC 125 MC สามารถทานร่วมกันกับยาขมิ้นชันแบบแคปซูล ได้มั้ยคะ?
    OMGOMG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ OMGOMG

    ยา augmentin เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง เป็นยาที่มีส่วนผสมของ amoxicillin และ clavulonic acid ใช้รักษาภาวะการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่างได้แก่ หลอดลมอักเสบ ปอดบวม หูชั้นกลางอักเสบ ไซนัสอักเสบ ผิวหนังติดเชื้อ

    โดยการใช้ยาทุกชนิดนั้น อาจจะมีปฏิกิริยากันระหว่างยาได้ จากการสืบค้นของแพทย์ยังไม่พบหลักฐานว่ามีการทำปฏิกิริยากันของยา augmentin และขมิ้นชัน แต่อย่างไรก็ตามไม่แน่ใจว่าข้อบ่งชี้ของการใช้ยาขมิ้นชันคืออะไร แนะนำปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้งว่ามีข้อบ่งชี้ต้องใช้ยาหรือไม่ หากไม่มีข้อบ่งชี้การใช้ยา ไม่ควรใช้ยา เพราะร่างกายต้องทำหน้าที่ไปกำจัดยาออก ทำให้ตับหรือไตทำงานหนักขึ้นได้