• ปวดแสบร้อนบริเวณใต้หน้าอก เป็นก่อนที่จะทานข้าว อยากอาหารน้อยลง เรอบ่อย แล้วกลับมาเป็นตอนช่วงดึก เกิดจากอะไร

  •  yuyayuya
    สมาชิก

    เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้ช่วงหัวค่ำได้มีอาการปวดแสบบริเวณใต้อก เป็นก่อนที่จะกินข้าว ความอยากอาหารน้อยลง ก่อนจะค่อยๆหายแล้วกลับมาปวดอีกทีช่วงเข้านอน วันถัดมาปกติดีจนกระทั้งช่วงดึกก็มรอาการอีกครั้งแต่รอบนี้รุนแรงกว่า จู่ๆก็รู้สึกปวดแสบขึ้นมาแบบฉับพลัน และยังมีอาการเช่นนี้ลากยาวตลอดทั้งคืนจนนอนไม่หลับ มีกินยาแก้ปวดและนมเพื่อบันเทาอาการ มันพอช่วยได้แต่ก็ไม่มากและเป็นระยะสั้น ตอนเช้าหลังกินตกเบ็ดและทานข้าวต้มกับซีอิ๋วครึ่งถ้วยเล็กไปก็ดีขึ้น ยังมีรู้สึกไม่สบายช่วงใต้อกอยู่บ้างแต่ไม่ได้ปวดรุนแรง มีเรอเล็กน้อยหลายรอบ น้ำหนักลดลงไป1โล ไม่อาเจียนหรือขมคอ เคยมีประวัติเป็นโรคกระเพาะและเป็นแผลภายในเล็กน้อย

    มันคือโรคกระเพาะใช่ไหม? แล้วควรไปตรวจที่โรงพยาบาลอย่างจริงจังไหม ?

    yuyayuya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yuyayuya

    อาการปวดแสบร้อนบริเวณใต้หน้าอก อยากอาหารน้อยลง เรอบ่อย อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะกรดไหลย้อน เป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ การมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีเนื้องอกในทางเดินอาหารเช่นตรงหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหาร

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ควรปรับพฤติกรรม โดยรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์ สังเกตอาการ ถ้ายังคลื่นไส้มาก มีน้ำหนักลด ถ่ายดำ แสบร้อนกลางอกเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมต่อไป เพราะอาจต้องได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย