• ถ้าเป็นกรดไหลย้อน สามารถรับประทานยาแก้ปวด ลดไข้ได้ไหม

  •  tyaaa
    สมาชิก

    ตอนนี้เป็นกรดไหลย้อน ทานยา Omeprazole เเละ เบลสิด ฟอร์ทอยู่ค่ะ เเต่มีอาการปวดหัวเล็กน้อย สามารถทานยาพาราได้ไหมคะ ถ้าหากทานได้ ควรทานในปริมาณเท่าไหร่คะ

    tyaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tyaaa

    พาราเซตามอล (Paracetamol) เป็นยาที่ใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดและช่วยลดไข้ โดยนิยมใช้เพื่อรักษาอาการปวดทั่วไป อาการปวดศีรษะ หรือไข้หวัดใหญ่กรณีมีไข้และปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    การใช้ยาพาราเซตามอลในผู้ใหญ่นั้น สามารถรับประทานเม็ด 500 มิลลิกรัม ทุก 4-6 ชั่วโมง ไม่เกิน 4,000 มิลลิกรัม ต่อวัน

    และในผู้ป่วยกรดไหลย้อน ก็สามารถที่จะรับประทานยาพาราเซตามอลได้อย่างปลอดภัย ไม่น่าจะกระตุ้นให้การหลั่งกรดมากขึ้น แต่ควรระวังการใช้ยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์คือยาในกลุ่ม NSAIDS เพราะอาจไปเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะได้