• เก็บยาหยอดตาไว้ในรถยนต์ แต่ไม่ได้จอดตากแดด และจอดไม่นาน รถไม่ร้อน ใช้ยาต่อได้ไหม

  •  JeeJip
    สมาชิก
    คือ เมื่อวานหนูไปทำธุระและเอายาหยอดตาไว้ในกระเป๋า และวางไว้ตรงเบาะรถ ซึ่งวางไว้ตั้งแต่16:05-17:35 ซึ่งบริเวณที่จอดรถก็มีร่มเงาของตึกที่บังแดดไว้ อากาศในรถพอเปิดประตูก็ไม่ได้ร้อนอบอ้าวแต่อย่างใด แล้วก็ไปเปิดกระเป๋าดูขวดยาหยอดตาก็ไม่ได้มีความร้อนอะไร อุณหภูมิปกติดี แล้วแบบนี้หนูสามารถนำมาใช้หยอดตาได้ตาปกติเลยไหมค่ะ หรือมันใช้ไม่ได้แล้ว และถ้าใช้มันจะเป็นอันตรายต่อดวงตาหนูรึป่าวค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ JeeJip,

                         ยาหยอดตา จะมีการเติมสารป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย (Preservative) ซึ่งจะมีฤทธิ์เต็มที่ภายใน 1 เดือนหลังจากเปิดใช้งานครั้งแรก จากนั้นก็ค่อยๆเสื่อมประสิทธิภาพลงทีละน้อย ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ยาหยอดตาเกิน 1 เดือนหลังการเปิดใช้ครั้งแรก เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียที่ ทั้งนี้ ยาหยอดตาส่วนใหญ่ สามารถเก็บไว้ได้ในอุณหภูมิห้อง มีบางชนิดที่หลังจากเปิดใช้แล้ว ควรเก็บในตู้เย็น เช่น Chloramphenicol eyedrops เป็นต้น

                         ดังนั้น ควรอ่านฉลากที่มากับยาให้ดีว่า ยาที่เปิดใช้แล้วนั้น ต้องเก็บไว้ที่อุณหภูมิใด หากเขียนว่า 2-8 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่าควรเก็บไว้ในตู้เย็น แต่หากเขียนว่าอุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่าเก็บในอุณหภูมิห้องปกติได้

                          ดังนั้น หากเป็นยาที่เก็บอุณหภูมิห้องได้ แล้วได้วางไว้ในรถยนต์ แต่รถไม่ได้จอดตากแดด และจอดเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมง ก็ไม่น่ามีผลต่อการเสื่อมของยาและการเจริญของเชื้อแบคทีเรียค่ะ สามารถนำมาใช้ต่อได้ แต่ไม่ควรใช้เกิน 1 เดือนหลังจากเปิดขวดยาดังกล่าวไป แต่หากเป็นยาที่ต้องเก็บในตู้เย็น ก็ไม่ควรใช้ยาต่ออีกค่ะ