• เป็นกรดไหลย้อนกินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  art55636
    สมาชิก

    รู้สึกกินอะไรลงไปแล้วเจ็บท้อง 3-4 นาทีปวดเป็นระยะๆ เจ็บบริเวรด้านซ้าย มีอาการคลื่นไส้ตลอด เบื่ออาหารสะอึกไปครั้งๆ ฉีดยาแล้วก็ไม่ดีขึ้นเป็นมา 2 วันแล้วครับ

    art55636  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ art55636

    อาการของกรดไหลย้อนที่พบได้บ่อยเช่น จุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้

    การรักษาเริ่มที่การปรับพฤติกรรมเช่น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ในกรณีที่เป็นมาก อาจต้องใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ และถ้าใช้ยาลดกรดมาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้วอาการควรดีขึ้น ถ้าอาการยังเป็นมากอยู่ คลื่นไส้อาเจียนจนกินได้น้อยมาก ควรกลับไปพบแพทย์