• มารดาเป็นกรดไหลย้อน ได้ยาแล้วไม่ดีขึ้น ทำอย่างไร

  •  Pawarin Dao
    สมาชิก
    แม่ไปหาหมอมา หมอว่าเป็นกรดไหลย้อนค่ะ เลยไห้ยามากิน กินไปได้สัก1-2ดีขึ้นนิดหน่อย แต่มีอาการหนักอยู่ตลอดเวลา แล้วอาเจียน นอนพักก็ไม่ค่อยดีขึ้น อยากทราบว่าจะเป็นโรคอย่างอื่นด้วยมั้ยคะ คือมันรู้สึกเหนื่อยไม่มีเรี่ยวแรงจะทำอะไรเลยค่ะ ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ค่ะ
    Pawarin Dao  Pawarin Dao
    สมาชิก
    #1-2สัปดาห์ค่ะ
    Pawarin Dao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pawarin Dao

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาคือการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะ ร่วมกับปรับพฤติกรรม โดยควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    อาการที่ควรกลับไปพบแพทย์เช่น หลังปรับพฤติกรรมและรับประทานยาลดกรดแล้วอาการไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนบ่อย อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง อ่อนเพลีย กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารได้