• เปลี่ยนเวลานอน ทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือเปล่า

  •  sanitara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าช่วงปลายเดือน พ.ย. ได้มีอะไรกับแฟน แต่ก็ป้องกันค่ะ พอถึงจ้นเดือน ธ.ค. ก็มีประจำเดือนมาปกติ หลังจากนั่นก็ไม่ได้มี พสพ. เลยค่ะ แต่ประจำเดือนของเดือนนี้ยังไม่มาเลย เลทไปอาทิตย์นึงแล้วค่ะ ประมาณอาทิตย์ก่อนมีอาการเต็บหัวนมแล้วหายไป จนตอนนี้ก็ไม่มีอาการอะไรอีกเลย แต่ช่วงรัหว่างเกือน ธ.ค. - ม.ค. หนูเปลี่ยนเวลานอนมานอนตอนกลางวัน จากปกติก็นอนตอนกลางคืน นี่คือสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มาหรือเปล่าคะ

    สวัสดีครับ คุณ sanitara

    หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หลังประจำเดือนครั้งสุดท้าย  แต่ประจำเดือนเดือนนี้ก็ยังขาดหาย  แสดงว่ามีความผิดปกติในระดับฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้การตกไข่หรือการหลุดลอกของเนื้อเยื่อมดลูกแปรปรวนครับ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้ครับ

    1. น้ำหนักลด อดอาหาร

    2. โรคถุงน้ำหลายในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ

    3. โรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะธัยรอยด์ต่ำ

    4. ต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนมีปัญหา

    5. ความเครียด

    จะเห็นได้ว่าความเครียด การอดนอน หรือ นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้  ดังนั้น ขอแนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา แล้วลองสังเกตดูอีกครั้งครับ แต่หากว่าปรับพฤติกรรมดูแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมาอีก ในกรณีนี้ แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปดีกว่าครับ เพราะแต่ละโรคนั้นมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันครับ