• ทานยาคุมยี่ห้อแรกอยู่ ต้องการเปลี่ยนมาเป็นยี่ห้อที่สอง สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหม

  •  k12345
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูอยากเปลี่ยนยาคุมจาก28เม็ดของSynfonia มาเป็นแบบ21เม็ดของไดแอน35 ตอนนี้เป็นประจำเดือนของรอบที่กินSynfoniaอยู่ค่ะ อยากทราบว่าถ้าเริ่มกินไดแอนแล้วสามารถมีเพศสัมพันธุ์ได้เลยมั้ยคะ แล้วถ้าหนูอยากกลับไปกินตัวเดิมเมื่อเว้นครบ7วันของไดแอนแล้วเริ่มทานตัวเดิมสามารถมีเพศสัมพันธุ์ได้เลยหรือว่าต้องป้องกันไปก่อนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ k12345,

                          หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Synfonia อยู่ และต้องการเปลี่ยนมาเป็นยี่ห้อ Diane-35 ก็ให้ทานยาคุมยี่ห้อ Synfonia ให้ครบ 28 เม็ดก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุม Diane-35 ต่อทันที ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานยา

                          ทั้งนี้ ยาคุมยี่ห้อ Synfonia ประกอบด้วยฮอร์โมน Ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม และ Drospirenone 3 มิลลิกรัม ส่วนยี่ห้อ Diane-35 ประกอบด้วยฮอร์โมน  Ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และ Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม ดังนั้น ยาคุมยี่ห้อ Diane-35 จึงถือว่ามีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากกว่า จึงสามารถเปลี่ยนแล้วออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                          แต่เมื่อทานยี่ห้อ  Diane-35 ไปจนหมดแล้ว เว้นระยะไป 7 วันแล้ว และจะกลับมาทานยี่ห้อ Synfonia อีก แนะนำควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากยายี่ห้อ Synfonia มีปริมาณฮอร์โมนที่น้อยกว่าค่ะ