• ทานยาคุมยี่ห้อเดิมครบแล้ว เปลี่ยนเป็นยี่ห้ออีกยี่ห้อหนึ่ง ทานหมดแล้ววันต่อมามีเลือดไหล แล้วหายไป เป็นประจำเดือนไหม

  •  bbbbbbbbbb
    สมาชิก

    คือหนูพึ่งเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมจากตอนแรกทานเมโลเดียอยู่ค่ะ ประจำเดือนตอนทานเมโลเดียจะเป็นประมาณ4วันได้ค่ะ ทีนี้เปลี่ยนมาทานมาร์วีลอน 21เม็ด หลังจากยาคุมมาร์วีลอนหมด วันต่อมามีเลือดไหล ออกมา ตอนมีพสพ.กันแบบป้องกันค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนรึป่าว เลยไปใส่ผ้าอนามัยก็มีเลือดสีแดงสดๆออกมาพอตอนมืดก็กลายเป็นสีน้ำตาลค่ะ วันต่อมาก็ไม่มีเลือดไหลออกมาแล้ว อยากทราบว่าเลือดที่ไหลออกมาเป็นปจด.รึป่าวคะ ปจด.หนูจะมาปกติตอนไหนต้องตรวจครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bbbbbbbbbb,

                           ยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมโลเดีย (Melodia) ประกอบด้วยฮอร์โมน Drospirenone 3 มิลลิกรัม และ Ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัม ส่วนยายี่ห้อมาร์วีลอน ประกอบด้วยฮอร์โมน Desogestrel 0.15 มิลลิกรัม และ Ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัม ดังนั้น ถือว่ามีปริมาณฮอร์โมนที่เท่ากัน ซึ่งหากทานยาคุมยี่ห้อเมโลเดียครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วัน แล้วเริ่มทานยาคุมยี่ห้อมาร์วีลอนต่อ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นอย่างต่อเนื่องค่ะ

                          และเมื่อทานยาคุมยี่ห้อมาร์วีลอนจนหมดแผงแล้ว คือครบ 21 เม็ด แล้ววันต่อมาได้มีเลือดไหลออกมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ทั้งนี้ หากเลือดมาเพียง 1 วันแล้วหายไป อาจรอดูต่ออีกวัน ว่าจะมีเลือดอีกหรือไม่ หากไม่มีมาอีก อาจต้องลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ เมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ