• กินยาคุมฉุกเฉิน 1 ม.ค. แล้ววันที่ 7 ม.ค. มีเลือดออก ใช่ประจำเดือนไหม เริ่มกินยาคุมได้ไหม

  •  nasata
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้กินยาคุมฉุกเฉินไปในเวลา3โมงกว่าของวันที่1 ม.คคะ ประมาณวันที่7มีเลือดออกกระปริกระปรอยออกสีน้ำตาล พอตื่นมาอีกวันก็มีเลือดออกมาเยอะมากสีแดงเหมือนตอนเป็นประจำเดือนเลยคะ แต่มาไม่ตรงหรือใกล้รอบเดือนกับที่มาเดือนก่อน รอบเดือนก่อนมาวันที่17 เดือนก่อนหน้านู้นมาควบเดือน เลยไม่แน่ใจว่าที่มาใช่กระจำเดือนไหม แต่คือหนูได้เริ่มกินยาคุมแผงแรกไปในวันที่เลือดมาเยอะ แบบนี้จะเป็นไรไหมคะ แล้วจะใช่เลือดประจำเดือนไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ nasata,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 1 ม.ค. แล้ววันที่ 7 ม.ค.ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และการมีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากต้องการจะเริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานได้เลย แม้จะไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ก็ตาม แต่เมื่อทานแล้ว ก็ควรทานต่อเนื่องให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ