• ถ้าเริ่มทานยาคุม ต้องทานต่อไปนานไหม ถ้าหยุดทานยา จะเสี่ยงตั้งครรภ์ไหม

  •  rinnnn
    สมาชิก
    ถ้าหากทานยาคุมแล้วต้องทานต่อไปนานมั้ยค่ะแล้วถ้าอยากจะหยุดยาคุมจะเสี่ยงตั้งครรภ์เลยมั้ย(ไม่อยากตั้งครรภ์ก่อนค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ rinnnn,

                         หากต้องการคุมกำเนิด ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แต่เมื่อไม่ต้องการคุมกำเนิดแล้ว หรือคาดว่าจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปนานเป็นเดือนหรือหลายเดือน ก็สามารถหยุดทานยาคุมกำเนิดได้ทันที ไม่จำเป็นต้องทานต่อเนื่องไปตลอดค่ะ

                         และในช่วงที่ทานยาคุมกำเนิด  หากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ แต่ก็ไม่ได้ 100%

                         และเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไป เพราะจะไม่มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ย่อมจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากหลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิด ได้ไปมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ