• เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมจาก 28 เม็ดเป็น 21 เม็ด โดยไม่ได้เว้น 7 วัน ควรกินอย่างไรต่อไป

  •  tmmomo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือปกติกินยาคุมยี่ห้อYaz แล้วแผงเก่าพึ่งหมดหาซื้อไม่ได้แถวบ้านเลยกินYazminแทนทันทีโดยไม่ได้เว้น7วันจะเป็นอันตรายมั้ยคะ ควรกินต่อไปหรือรอรอบเดือนใหม่มาแล้วค่อยทานดีคะ พอดีทานไปแล้ว1เม็ด
    tmmomo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tmmomo

    การกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ด ไม่ได้เว้นหรือกินเม็ดแป้ง 7 วัน แล้วกินยาแผงต่อไปทันทีเลยก็ไม่เป็นไร คือประจำเดือนอาจจะไม่มาในรอบเดือนนั้นๆ แต่ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด

    จึงสามารถกินยาต่อไปได้จนครบแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงที่กินยาแผงใหม่หมดแผงอีกครั้งค่ะ