• หากต้องการเปลี่ยนจากยาคุมแบบ 21 เม็ดมากินต่อแบบ 28 เม็ดต้องทำอย่างไร

  •  Ppp
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้กินยาคุมแบบ 28 เม็ด แล้วคือตอนนี้หนูกินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่แล้วจะเปลี่ยนกลับมากินแบบ 28 เม็ด หนูต้องรอ 7 วันแล้วเริ่มแผง 28 เม็ด หรือว่าต้องรอประจำเดือนมาก่อนแล้วค่อยเริ่มคะ
    Ppp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ppp

    หากกินยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดอยู่ แล้วต้องการกินต่อแผงด้วยยาคุมแบบ 28 เม็ดนั้น ก็สามารถทำได้

    โดยกินต่อแผงเหมือนเป็นยาคุมแบบ 21 เม็ดตามปกติ นั่นคือเมื่อครบ 21 เม็ด หยุดยาให้ครบ 7 วัน หลังจากครบ 7 วันแล้ว ไม่ว่าประจำเดือนจะหมดหรือไม่ ให้เริ่มยาคุมแผงต่อไปทันที แต่ถ้าประจำเดือนไม่มา ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงถัดไป