• ตอนนี้กินยาคุมแบบแผง 21 เม็ดอยู่ พอหมดแผงนี้ จะเปลี่ยนไปกินแบบแผง 28 เม็ดได้หรือไม่

  •  thanti
    สมาชิก
    คือ ตอนแรกกินยาคุม 28 เม็ด ได้ประมาณ 4-5 เดือนแล้วค่ะ แล้วก็เปลี่ยนมากินแบบ 21 เม็ด ยังไม่หมด 1 แผง อยากจะทราบว่า ถ้ากิน 21 เม็ด 1 แผงหมด จะเปลี่ยนไปกินแบบ 28 เม็ด ได้ไหมคะ
    thanti  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณthanti

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ไม่ว่าจะเป็นแบบ 21 หรือ 28 เม็ดนั้น ให้ประสิทธิภาพสูงมากทั้งคู่ในการคุมกำเนิด หลักสำคัญคือต้องกินทุกวันจนยาหมดแผง และกรณีเป็น 21 เม็ด ให้เว้นให้ครบ 7 วันแล้วกินยาแผงต่อไปทันที

    โดยยาคุมกำเนิดทั้ง 2 ชนิด สามารถกินสลับกันไปมาได้ค่ะ ตอนนี้ถ้ากินแบบแผง 21 หมด ก็คือเว้น 7 วันให้ประจำเดือนมา และไม่ว่าจะประจำเดือนหมดภายใน 7 วันนั้นหรือไม่ ให้เริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดทันทีที่เว้นยาแผงเดิมครบ 7 วัน และกินต่อเนื่องจนหมดแผงยาค่ะ