• กินยาคุมชนิด 21 เม็ดครบแล้ว ได้เปลี่ยนมาทานชนิด 28 เม้ด สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกไหม

  •  Tong Pinsuda Sukkasame
    สมาชิก
    คือกินยาคุมแบบ 21 เม็ดครบแล้ว แล้วเว้นช่วง7วัน ครบวันที่7 แล้วมาเริ่มแผงใหม่ในวันที่8คือเมื่อคืนวันจันทร์นี้ค่ะ นับไม่ขาดไม่เกินไม่ลืมค่ะ แต่แผงใหม่ที่เริ่มเป็นแบบ28เม็ด จะเป็นอะไรมั้ยคะ พอดีอยากลองเปลี่ยนดู อันเก่ากินเเล้วเจ็บเต้านมมากค่ะ และอยากทราบว่าเรากินอันใหม่แบบ28เม็ดไป ต้องรอ7วันก่อนค่อยไม่ใส่ถุงมั้ยคะ หรือสามารถหลั่งในได้เลยหลังจากกินเม็ดที่1ไป เพราะกินแบบ21มาก่อนแล้ว อันนี้สงสัยมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tong Pinsuda Sukkasame,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไป 7 วัน แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อใหม่ หากเป็นยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนเท่ากัน การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่ทานยาคุม แต่หากเป็นชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำกว่า แนะนำควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพก่อนค่ะ หรือหากไม่แน่ใจในปริมาณฮอร์โมน ก็ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ