• หลังคลอด 3 เดือนไม่มีปรจะำเดือนมา แล้วเริ่มทานยาคุม ทานครบ 28 เม็ด ยังไม่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Praw Praw
    สมาชิก
    คลอดลูกได้4 เดือนค่ะ ช่วงสามเดือนแรกให้ลูกกินนมอยุ่ค่ะเลยไม่ได้กินยาคุมแต่ประจำเดือนยังไม่มาน้ะ ตรวจแล้วไม่ท้องค่ะ พอเดือนที่4 เริ่มกินยาคุมกินจนหมดแผงแล้วแต่ ปจด ยังไม่มา ควรกินต่อไปหรือรอประจำเดือนมาค่ะ มีสิทตั่งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Praw Praw,

                          การที่ในช่วงหลังคลอด 3 เดือน ประจำเดือนยังไม่มาแล้วได่ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าเกิดจากการที่ยังให้นมลูกอยู่อย่างสม่ำเสมอ การทำงานของรังไข่จึงยังไม่กลับมา ประจำเดือนจึงยังไม่มี

                          และหลังจากนั้น หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิด โดยเป็นยาคุมชนิดที่ให้นมลูกได้ ก็จะมีฮอร์โมนคล้ายกับยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน โดยจะมีผลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ เพราะผลของฮอร์โมนอาจไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อทานยาหมดแผงแล้ว ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็สามารถเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ