• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกตอน 4 ทุ่ม แล้วมีเพศสัมพันธ์อีกตอนตี 2 ถุงยางแตก ต้องเริ่มกินใหม่ไหม

  •  สมชาย
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 3 ตอนประมาณตี 1 เผลอปล่อยในไปเพราะดึงออกไม่ทันแล้ว กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกตอน 4 ทุ่ม พอถัดมาวันที่ 4 ตอนตี 2 ก็มีอะไรกันแล้วถุงยางแตกปล่อยในเต็มที่ ถ้ากินเม็ดที่ 2 ต่อ จะช่วยป้องกันเหมือนเดิมไหมหรือควรซื้อแผงใหม่เลยมาเริ่มกินใหม่ หรือมีคำแนะนำอะไรก็บอกได้เลยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ชาติ,

                        หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง เมื่อได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ต้องทานเม็ดที่ 2 ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากทานเม็ดแรกไป ดังนั้น หากทานเม็ดแรกเมื่อวันที่ 3 เวลา 22.00 น. ก็ต้องทานเม็ดที่ 2 ในเวลาไม่เกิน 10 โมงเช้าของวันที่ 4 ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปอีกรอบในเวลา 2.00 น. ของวันที่ 4 ซึ่งเป็นเวลา 4 ชั่วโมงหลังจากที่ทานเม็ดแรกไป ดังนั้นไม่จำเป็นต้องทานยาเพิ่มไปอีก ให้ทานเม็ดที่ 2 ไปได้เลย โดยอาจทานไปเลยทันที หรือไปทานที่เวลา 10.00 น.ก็ได้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่แตกต่างกัน โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%