• เปลี่ยนยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร ก่อนหน้านี้กินแต่ยาคุมฉุกเฉิน เพิ่งเปลี่ยนมาเป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด

  •  Narumol srisomros
    สมาชิก
    เป็นไปได้ไหมคะว่าเปลี่ยนยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มา ก่อนน่านี้กินยาคุมฉุกเฉินประจำเดือนก็มาตลอด แต่พอมากินยาคุม21 เม็ด ของยี่ห้อยาสมินแล้วประจำเดือนไม่มา นี้เริ่มแผง2แล้วค่ะก็ยังไม่มา (มีอะไรกับแฟนตลอด คุมตลอด) กังวล !

    สวัสดีครับ คุณ Narumol srisomros

    สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้ประจำเดือนขาด ยังคงเป็นเรื่องการตั้งครรภ์ครับ  ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มาจริง ควรตรวจการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกครับ  ส่วนเรื่องผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด โดยส่วนใหญ่จะทำให้เกิดเลือดไหลก่อนรอบประจำเดือน ปวดศีรษะ เวียนหัว หรือ คลื่นไส้ มากกว่าครับ ไม่น่าทำให้ประจำเดือนขาดครับ

    นอกจากนี้ พึงระวังไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติได้ครับ  และประสิทธิภาพก็ไม่ดีเท่ายาคุมกำเนิดแบบแผงปกติครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง หรือใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ

    สวัสดีครับ คุณ Narumol srisomros

    สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้ประจำเดือนขาด ยังคงเป็นเรื่องการตั้งครรภ์ครับ  ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มาจริง ควรตรวจการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกครับ  ส่วนเรื่องผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด โดยส่วนใหญ่จะทำให้เกิดเลือดไหลก่อนรอบประจำเดือน ปวดศีรษะ เวียนหัว หรือ คลื่นไส้ มากกว่าครับ ไม่น่าทำให้ประจำเดือนขาดครับ

    นอกจากนี้ พึงระวังไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติได้ครับ  และประสิทธิภาพก็ไม่ดีเท่ายาคุมกำเนิดแบบแผงปกติครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง หรือใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ