• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน ถึงวันนัดคลินิคปิด จึงซื้อยาคุมแบบรายเดือนมากิน กินจนจะหมดแผงแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Phetcharat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนมาตลอด แล้วพอถึงวันนัดฉีดคลีนิคเกิดปิด เลยไปซื้อ YAZ มากิน ตอนนี้กินจนจะหมดแผงแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มา จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phetcharat,

                         หากถึงวันกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิด ได้เปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดต่อทันที การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ สำหรับยาคุมยี่ห้อ Yaz เป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำพิเศษ และมีเม็ดที่มีฮอร์โมน 24 เม็ด เม็ดแป้ง 4 เม็ดสุดท้าย ดังนั้น ควรรอทานจนหมดแผงก่อน หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะทานยาต่อไปได้ หรืออาจกลับไปฉีดยาคุมเหมือนเดิมก็ได้ค่ะ