• เพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิด ทานมา 5 วัน แล้วมีปวดหัวมาก อยากอาเจียน จะเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมได้เลยไหม

  •  noonanaka
    สมาชิก

    1.เพิ่งเคยทานยาคุมแผงแรกยี่ห้อยาสทานตั้งแต่วันที่ 4 ของการเป็นประจำเดือน เป็นเวลา 5 วันทานตอนเช้า ตกตอนเย็นจะมีอาการปวดหัวมากๆๆ จนอยากจะอาเจียน  เป็นตลอดทั้ง 5 วันที่กินยาคุมยี่ห้อนี่มาแบบนี้เป็นอาการแพ้ยาคุมมั้ยค่ะ

    2.ถ้าจะเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกระทันหันจากยาสที่ทานมา 5วัน มาเป็นมินิดอซ สามารถทานต่อจากแผงเก่าได้เลยมั้ยค่ะ และควรเริ่มเม็ดไหนของแผงใหม่

    3.จากที่ข้างต้นที่กล่าวมาถ้าในการเปลี่ยนยาคุมกระทันหัน สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้มั้ย และเริ่มมีได้ในวันไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ noonanaka,

                          อาการปวดหัว อยากจะอาเจียน ที่เกิดหลังจากที่เริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ (ไม่ใช่อาการแพ้) ซึ่งหากทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการก็มักจะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปเอง ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการปวดหัวตลอดเวลา อาจลองทานต่อเนื่องไปอีกซัก 1 สัปดาห์ก่อน หากอาการปวดหัวยังไม่ดีขึ้น หรือปวดมากขึ้น ก็อาจต้องพิจารณาหยุดทานยาคุมกำเนิดไปก่อน และหากหยุดแล้วอาการปวดหัวหายไป จึงอาจเริ่มทานยาคุมใหม่ โดยควรเปลี่ยนยี่ห้อ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงแบบเดิมอีก

                          ทั้งนี้ หากจะเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมเลย ก็สามารถทำได้ แต่เมื่อเปลี่ยนยี่ห้อแล้ว ก็ควรเริ่มทานตั้งแต่เม็ดแรกของยาคุมแผงใหม่ค่ะ และให้ทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ