• กินยาคุมชนิด 21 เม็ดครบเมื่อ 11 เม.ย. เปลี่ยนมาทานชนิด 28 เม็ด วันที่ 19 เม.ย. มีผลคุมกำเนิดทันทีไหม

  •  1311
    สมาชิก
    แฟนกินยาคุมแบบแบบ 21 เม็ด โดยเม็ดสุดท้ายคือวันที่ 11/04/64 ประจำเดือนมาวันแรก วันที่ 15/04/64 หมดเมื่อวันที่ 19/04/64 และเปลี่ยนมากินยาคุมแบบ 28 เม็ด เริ่มเม็ดแรกวันที่ 19/04/64 มีผลการคุมกำเนิดทันทีไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 1311,

                      หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด โดยเม็ดสุดท้ายได้ทานในวันที่ 11 เม.ย. แล้ววันที่ 15 เม.ย. ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม เมื่อทานยาครบ 21 วันแล้ว ต้องเว้นระยะไป 7 วัน คือจนถึงวันที่ 18 เม.ย. แล้วให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 19 เม.ย. การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                       แต่ทั้งนี้แล้ว หากเป็นยาคุมกำเนิดคนละยี่ห้อ และมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ไม่เท่ากัน โดยเฉพาะหากเป็นยี่ห้อที่มีปริมาณฮอร์โมนน้อยกว่าแล้ว แนะนำว่าควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่หากมีปริมาณฮอร์โมนที่หเมือนกันและเท่ากัน หรือมีมากกว่า ก็ไม่จำเป็นต้องรอให้ครบ 7 วันก็ได้ค่ะ