• ลูก 2 เดือน หลังจากเปลี่ยนยี่ห้อนมแล้ว ปัสสาวะน้อยลง เกิดจากอะไร ผิดปกติไหม

  •  Nisalak Baitoey Phanyakit
    สมาชิก
    ลูก2เดือน ตอนแรกกินs26สีม่วง ผ่านไป1เดือนน้องขับถ่ายปกติ ถ่ายทุกวัน แต่เป็นชงนมแบบจางคือ2ช้อนน้ำ3ออนซ์ หลังจากนั้น1อาทิตย์ลูกถ่ายวันเว้นวัน อาทิตย์ต่อมา2วัน1ครั้ง แต่อุจจาระ ไม่แข็ง มีลักษณะเหนียวและมีก้อนเล็กๆน้อยๆนิ้มๆปนมา หลังจากนั้นเลยเปลี่ยนนมเป็นs26โกลด์ แต่ชงแบบ3ช้อน น้ำ3ออนซ์ ปรากฏว่า ชงวันแรก เริ่มกินกลางคืน เช้ามาน้องถ่ายเลย แต่น้องกลับฉี่น้อยค่ะ ปกติ น้องจะฉี่เยอะ แพมเพิสเต็มไว้ เราตะต้องเปลี่ยนให้ทุกๆ2-3ชั่วโมง แต่ตอนนี้น้องฉี่แบบ4-5ชั่วโมง นิดเดียว แค่พอติดแพมเพิสค่ะ ต้องทำไงค่ะ น้องเป็นอะไร เป็นมา1อาทิตย์ค่ะ น้องงอแง นอนบ่อย กลางคืนนอนนาน กลางวันไม่ค่อยนอน เครียดมากค่ะ
    Nisalak Baitoey Phanyakit  Mint Pete
    สมาชิก
    น้องยังเล็กอยู่ทางที่ดีไห้ดื่มนมจากเต้าดีกว่านะคะ
    Nisalak Baitoey Phanyakit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nisalak Baitoey Phanyakit

    ในเด็กช่วง 4-6 เดือนแรก ควรได้รับแต่นมแม่เท่านั้น และควรให้นมแม่ทุก 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย บุตรควปัสสาวะรวมกันทั้งวันประมาณ 6-8 ครั้งเป็นสีเหลืองใส อุจจาระ 2-3 ครั้งเป็นสีเหลืองอ่อนเหลวๆไม่ถึงกับเป็นน้ำ

    ดังนั้นการที่ปัสสาวะน้อย อาจจะแปลว่าได้รับนมไม่เพียงพอกับน้ำหนัก ควรสังเกตน้ำหนักบุตรด้วยว่าขึ้นตามเกณฑ์หรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจ ควรไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ