• ถ้าจะเปลี่ยนจากยาคุมกำเนิดแบบกิน เป็นยาคุมกำเนิดแบบฝัง ต้องเปลี่ยนตอนไหน ต้องหยุดกินยาคุมเมื่อไหร่

  •  k1111
    สมาชิก

    สอบถามค่ะถ้าจะเปลี่ยนจากยาคุมแบบกินเป็นแบบฝัง ต้องเปลี่ยนตอนไหนคะ คือตอนนี้โรงพยาบาลใกล้บ้านรับฝังแค่วันพุธค่ะ ตอนนี้กินยาคุมเม็ดที่19อยู่ ต้องไปเปลี่ยนวันไหนคะเห็นบางคนบอกว่าต้องไป 4 วันก่อนหยุดยาคุมเม็ดฮอร์โมน งั้นพุธวันที่6(พรุ่งนี้) สามารถไปฝังได้เลยไหมคะ

    k1111  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ k1111

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ถ้าเป็นกรณีจะเริ่มยาฝังต่อจากการกินยาคุมแบบแผงนั้น สามารถกินยาคุมให้หมดจำนวนเม็ดที่เป็นฮอร์โมน และฝังยาต่อได้ทันที หรือถ้าต้องการเริ่มยาฝังก่อนที่จะกินยาคุมแบบแผงหมด ก็คือเริ่ม 4 วันก่อนหยุดยาคุมเม็ดฮอร์โมนก็สามารถทำได้ คือในกรณีนั้นอาจจะทำให้แน่ใจว่ายาฝังออกฤทธิ์แล้วเมื่อมีการหยุดยาคุมกำเนิดแบบแผงค่ะ