• ประจำเดือนมาช้า ตอนนี้เว้นมา 36 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์ป้องกันตลอด แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์จะมีตกขาวสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  •  Paemika SmSw
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อเลยคือประจำเดือนมาช้า จริงๆควรมาตั้งแต่เมื่อวานแล้ว(วันที่7 ก.ค. วันนี้วันที่8)  ปกติประจำเดือนของเราจะมาประมาณ 7 วัน เว้นประมาณ 35 วันค่ะ(ของหลายเดือนที่ผ่านมา ก่อนหน้านั้นเหมือนจะไม่ได้เว้น35วันเป๊ะๆค่ะ)

    เดือนที่แล้ว(12 มิ.ย.)เรามีเพศสัมพันธุ์กับแฟน(ป้องกัน) แล้วกังวลมากๆว่าจะท้อง เครียดอยู่หลายวันเลยค่ะ แต่หลังจากนั้นประมาณ 13 วันก็ตื่นเช้ามาตรวจครรภ์ ขึ้นขีดเดียว และอีกประมาณ 5 วันต่อมาก็ตรวจอีกครั้งหลังตื่นนอนก็ขีดเดียวค่ะ

    เราคิดว่าอาจจะเป็นเพราะเครียด ประจำเดือนเลยมาช้า แต่ว่าช่วงที่เครียดมากๆก็ผ่านมาซักพักแล้ว เลยไม่รู้ว่ามันเกี่ยวกับการที่ประจำเดือนมาช้ามั้ย ช่วงที่ผ่านมาก็มีตกขาวบ้างค่ะ แต่ไม่เยอะ (แต่ประมาณ1-2อาทิตย์ก่อน มีประมาณ1-2วันที่ตกขาวมาเยอะ จะเหนียวๆหน่อยค่ะ แล้วก็หายไป) (หลังมีเพศสัมพันธุ์ประมาณ5วัน มีตกขาวสีน้ำตาลๆอยู่ไม่เกิน5วันค่ะ จำไม่ค่อยได้)

    คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    Paemika SmSw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPaemika SmSw

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ถ้าตอนมีเพศสัมพันธ์กันนั้นมีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อย น้อยกว่า 1-2%

    หากตรวจการตั้งครรภ์เองแล้วให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา คือมาช้าเกินกว่า 35 วันไปแล้ว ควรไปตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้งและถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์อาจจะทำการหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาดังที่กล่าวไปให้ต่อไป