• หากเพิ่งฉีดยาคุมไปแต่ยังไม่ครบกำหนดยา จะสามารถฝังยาคุมต่อได้ไหม

  •  Bill
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ คือแฟนผมเขาฉีดยาคุมละจะมาฝังแทนยาคุมที่แฟนผมฉีดครบกำหนด9สคแต่ไม่สะดวกไปฝังเพราะต้องทำเรื่องเข้ารพ.จึงจำเป็นต้องฉีดก่อนครบกำหนดแต่ถ้าหากพึ่งจะฉีดยาคุมเสร็จแต่ยังไม่หมดอายุสามารถไปฝังได้เลยมั้ยครับ
    Bill  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bill

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการต่อยาคุม แม้จะเป็นคนละวิธีกัน แนะนำให้ต่อเมื่อยาคุมประเภทเก่าครบกำหนดหมดอายุ แต่อาจจะคลาดเคลื่อนได้บ้างประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้มีการใช้การคุมกำเนิดที่ซ้ำซ้อน 2 วิธีเป็นเวลานาน

    ดังนั้นถ้าต้องไปฝังยาก่อนครบกำหนดฉีดยาคุม ก็ควรทำให้ใกล้เคียงวันที่ครบกำหนดฉีดยาคุมที่สุด อาจจะล่วงหน้าได้ 1-2 สัปดาห์ ไม่น่าจะมีผลเสียใดๆที่ชัดเจนค่ะ