• เป็นฝีที่ก้นและบริเวณขาหนีบตั้งแต่อายุ 16 จนตอนนี้อายุ 28 เป็นๆหายๆบ่อยมาก ควรทำอย่างไร

  •  Nuttawut Fuangfoo
    สมาชิก
    ผมเปนฝีที่ก้นและบริเวณขาหนีบตั้งแต่อายุ16ได้ครับตอนนี้28 เป็นๆหายๆบางเม็ดก็เจ็บมาก จะขึ้นแค่เม็ดสองเม็ดพอตรงนี้หายจะไปขึ้นที่อื่นอีก บางเดือนก็ไม่เป็นเลยละเคยหายเป็นไปปีๆนี่กลับมาอีกแล้ว ผมพยายามอาบน้ำให้บ่อยขึ้นแล้วก็ยังเป็นอีก อยากรู้ต้องทำยังไงครับ เบื่อโรคนี้มากเลย
    Nuttawut Fuangfoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuttawut Fuangfoo

    ฝีที่ก้นคือการอักเสบของและติดเชื้อของต่อมบริเวณทวารหนัก มักมาด้วยอาการท้องผูก มีเลือดหรือหนองไหลออกจากทวารหนัก มีก้อนบริเวณทวารหนักที่มีอาการปวด บวม แดง ร้อน

    การวินิจฉัยแน่นอนคงต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยว่าเป็นฝีที่ก้นดังที่สงสัยจริงหรือไม่

    ฝีที่ก้นรักษาด้วยการกรีดหนองออก หากหนองยังอยู่ แผลจะไม่หายค่ะ ร่วมกับรับประทานยาฆ่าเชื้อไปด้วย  ถ้ากลับมาเป็นซ้ำๆบ่อยๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆหรือปัจจัยที่ส่งผลให้เป็นฝีเรื้อรัง

     เบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง ไม่ให้ท้องผูก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ และใช้ผ้าสะอาดซับบริเวณฝีไว้ไม่ให้ไหลลงมาเปื้อนที่เสื้อผ้า