• มีผื่นเล็กๆ และตุ่มน้ำใสทั้งตัว ยิ่งอากาศร้อนจะเห็นได้ชัด เป็นอะไร เป็นคนเหงื่อออกง่าย

  •  Pangpond Pond
    สมาชิก
    เปนคล้ายๆผื่นเล็กๆทั้งตัว ยิ่งอากาศร้อนๆจะเหนได้ชัด เเระจะเปนตุ่มน้ำใสๆ เเต่ไม่มาก อยากทราบว่าเปนโรคอะไร เเระทำไมเปนคนขี้ร้อน บางทีเดินตากเเดดไม่เท่าไรเหงื่อออกง่ายมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Pangpond Pond,

                       การมีผื่นเล็กๆ รวมถึงตุ่มน้ำใสขึ้น อาจเกิดจาก

                       1. เป็นผดร้อน อาจเป็นตุ่มแดงขนาดเล็กหรือตุ่มน้ำใส เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                      2. เป็นผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ โลหะบางชนิด รวมถึงการทานอาหารบางอย่างที่แพ้ โดยผื่นที่เกิดอาจเป็นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มนูนแดงก็ได้ และมีอาการคันร่วมด้วย

                       3. แพ้เหงื่อตัวเอง ซึ่งเป็นลมพิษชนิดหนึ่ง โดยจะเกิดขึ้นเมื่อโดนความร้อนกระตุ้น เช่น เมื่อออกกำลังกาย แต่ผื่นที่เกิดจะมักมีลักษณะเป็นปื้นนูนแดง ไม่ได้เป็นตุ่มน้ำใส และจะมีอาการคันร่วมด้วย

                        ดังนั้น หากอาการเกิดเฉพาะเมื่ออากาศร้อนและมีเหงื่อออก ก็น่าจะเป็นผดร้อนได้

                         เนื่องจากในช่วงนี้ เป็นหน้าร้อน อากาศก็อาจจะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทำงานหรือออกกำลังกลางแจ้ง พยายามอยู่ในบริเวณที่มีอากาศเย็น เช่น ในห้องแอร์ หรือใช้ผ้าแช่เย็นมาประคบตามผิวหนังบ่อยๆ  สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศ ไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่น อาบน้ำบ่อยๆ โดยควรอาบน้ำที่อุณหภูมิห้อง ไม่อาบน้ำร้อน ใช้สบู่ที่ไม่ทำให้ผิวแห้ง หลีกเลี่ยงการใช้ครีม หรือโลชั่นทางผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่อาจทำให้รูขุมขนอุดตัน เป็นต้น

                      หากผื่นเกิดขึ้นต่อเนื่อง ลามมากขึ้น หรือกลายเป็นตุ่มหนอง ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ หรือหากมีอาการเหงื่อออกตลอดเวลา ทั้งกลางวันกลางคืน ไม่ว่าจะอยู่ในที่ร้อนหรือเย็น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นกันค่ะ