• เบ่งอุจจาระแล้วเจ็บตรงทวารหนัก จะเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Supaporn Sukhunsp
    สมาชิก
    เมื้อเช้าอะคะ พอดีหนูเบ่งอุจจาระออกมาแล้วแสบรูทวารหนักอะคะแต่ไม่มีเลือดปนด้วยไม่มีอะไรออกมาเลยแต่ว่ามันแสบอย่างเดียวแต่ว่ามันไม่ได้แสบมากเหมือนตอนแรกนะค่ะแค่แบบว่าแสบๆหายๆแบบนี้ตอนเฉพาะทำการถ่ายเท่านั้นค่ะ จะเป้นริดสีดวงทวารไหมค่ะ
    Supaporn Sukhunsp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supaporn Sukhunsp

    อาการเบ่งอุจจาระแล้วเจ็บตรงทวารหนัก  ไม่มีเลือดปน แสบที่ทวารหนักดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีริดสีดวงทวาร แผลปริทวารหนัก แผลถลอกที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก การมีไส้ตรงอักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีโรคทางผิวหนังเช่น การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เริม หูดที่เยื่อบุทวารหนัก เป็นต้น

    โดยการมีริดสีดวงทวารนั้น ส่วนใหญ่มักจะมีเลือดเคลือบออกมา ยกเว้นยังเป็นไม่มาก เลือดยังปนออกมาเล็กน้อย มองเห็นไม่ชัดเจน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่นผักผลไม้ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา และหากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนทวารหนักเยอะ มีเลือดปนออกมากับอุจจาระ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป