• เบื่อในสิ่งที่เรียน เครียดเพราะเรียนในสิ่งที่ไม่ชอบ ไม่อยากเรียนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  mc822000
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยครับ ผมอายุ 21 ปี ปัจจุบันอยู่ปี2 เทอม2 เคยซิ่วครั้งนึง ผมไม่มีความสุขกับสิ่งที่เรียนอยู่เลยครับ ตอนม.6ผมมีความชอบอย่างแรงกล้ากับการวาดรูปและงานศิลปะ ผมฝึกฝนตัวเองเพื่อให้ทำเป็นไม่ถึงกับเก่ง ผมได้เรียนที่มหาลัยเอกชนย่านบางเขน แรกๆผมมีความสุขมากครับ ทุกอย่างเป็นไปอย่างที่ผมต้องการเลย แต่สุดท้ายผมก็ไปไม่รอดเพราะด้วยเรื่องทางบ้าน ค่าใช้จ่ายแต่ละวันที่นั่นเยอะมากถึงแม้ผมจะกู้กยศ. แต่การใช้จ่ายรายวันก็เยอะอยู่ดี ผมสงสารแม่เลยบอกแม่ว่าจะออก เพราะระหว่างที่เรียนที่นั่นเวลาโทรคุยกับแม่ แม่ผมก็ดูไม่มีความสุขเท่าไหร่ครับ ผมเองก็เป็นห่วงแม่เช่นกัน หลังจากได้ลาออก ผมก็เคว้งมากเลยครับ เหมือนกับสิ่งเดียวที่ผมชอบมันไม่มีแล้ว ผมไม่รู้จะเลือกเรียนอะไรเลยเข้ามหาลัยแถวบ้าน เป็นมอรัฐ เรียนเกียวกับวิทย์คอม ที่เรียนเกี่ยวกับการเขียนโค้ด และ ฐานข้อมูลต่างๆ ซึ่งผมเครียดมากๆเลยครับ เคยร้องให้หลายรอบมากๆ แต่ออกก็ไม่รู้จะทำอะไรต่อ มันเคว้งมากๆ เรียนต่อ มันก็มีแต่สะสมความเครียด ทุกอย่างต่างจากมอก่อนที่ผมเรียนมากๆเลย ทั้งอุปนิสัยของอาจารย์ต่างๆ ทำให้ผมเครียดมากๆเลย และรายวิชาก็ยากมากๆ(เกรดล่าสุด ปี2 เทอมแรก ได้3.75 เห็นเกรดแบบนี้แต่ความรู็ความเข้าใจผม ผมรู้สึกว่ามันไม่ควรได้เท่านี้เลย เหมือนทำงานส่งๆครบแล้วก็ได้เกรดมา) ผมเครียดขึ้นทุกวันๆ  ผมอยากออกมากๆเลย แต่ก็ไม่รู้จะทำอะไรต่อ อยากซิ่วอีกปีแล้วหาสิ่งที่อยากเรียนใหม่ดีไหม หรือทำงานไปเลยครับ เครียดจริงๆ

    mc822000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mc822000

    อาการรู้สึกเบื่อ เครียด กับสิ่งที่เรียนอยู่นั้น เป็นอาการที่พบได้ และอาจจะเป็นภาวะชั่วคราวที่เกิดจากปัญหาที่เกิดขึ้น ณ ขณะนี้

    แต่ถ้าเป็นความรู้สึกหดหู่ เบื่อ เครียดที่เป็นอยู่ตลอด เป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไปมาก หรือมีความคิดอยากทำร้ายตนเองร่วมด้วยนั้น อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรง หรือโรควิตกกังวลได้

    แนะนำว่าให้ตั้งสติ มองปัญหากว้างๆ ปรึกษาผู้ปกครองหรือผู้ที่ไว้ใจได้ และควรเลือกทางเรียนที่ชอบและสามารถทำได้จริงจะดีที่สุด โดยอาจจะเลือกทางที่สมดุลกล่าวคือเลือกสิ่งที่ชอบและไม่ได้ต้องใช้เงินในการเรียนมากเกินไป หรือเลือกที่จะแบ่งเวลามาทำงานด้วยเป็นต้น และหากสังเกตว่ามีพฤติกรรมหรืออารมณ์ต่างๆที่ผิดปกติดังที่กล่าวไป ควรจะไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมร่วมไปด้วยค่ะ