• อายุ 15 ปี ช่วงนี้เบื่อไปหมดทุกอย่าง ไม่อยากทำอะไร ความรับผิดชอบลดลง คิดมาก ปล่อยวางไม่ได้ เป็นภาวะอะไร

  •  Nantaphat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ15 ปี ช่วงนี้รู้สึกว่าตัวเองเบื่อไปหมดทุกอย่าง ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากไปเรียน อยากจะนอนอยู่เฉยๆอย่างเดียว ความรับผิดชอบลดลง อะไรที่เคยทำแล้วมีความสุขก็รู้สึกว่าน่าเบื่อ คำพูดเล็กๆน้อยๆจากคนอื่นก็เก็บเอามาคิดมาก ปล่อยวางไม่ได้ คิดมากแล้วก็เครียด ร้องไห้ ยิ่งช่วงไหนที่เครียดๆจะชอบทำร้ายร่างกายตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ไม่มีดีอะไรสักอย่าง มองไม่เห็นว่าในอนาคตชีวิตจะดีได้อย่างไร บางครั้งก็รู้สึกอยากฆ่าตัวตาย รู้สึกอยากตายอยู่ตลอดเวลา อยากทราบว่าอยู่ในภาวะอะไรหรอคะ
    Nantaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nantaphat

    อาการเบื่อไปหมดทุกอย่าง ไม่อยากทำอะไร ความรับผิดชอบลดลงดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะเครียดหรือกังวลที่เป็นชั่วคราวจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตณ ขณะนี้ ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    โดยการจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น จะต้องมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    จากที่เข้ามา หากเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 อาทิตย์แล้ว อาจเข้าข่ายกลุุ่มโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ ในเบื้องต้นพยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์