• แฟนควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ ทำให้เกิดพฤติกรรมการทำร้ายตนเองและผู้อื่น ถือว่าเป็นความผิดปกติทางจิตไหม

  •  PGPGPG
    สมาชิก

    เวลาทะเลาะกัน แล้วบังเอิญเป็นเรื่องที่สะกิดปมของแฟน
    พอเราบอกเลิก
    แฟนจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ขู่จะฆ่าตัวตาย
    บางครั้งทำร้ายร่างกายตัวเองและตัวเรา ทั้งๆที่เราไม่ได้ทำผิด
    อาการแบบนี้ ถือเป็นอาการทางจิตหรือไม่คะ

    PGPGPG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PGPGPG

    อาการควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ ทำให้เกิดพฤติกรรมการทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นขึ้นมานั้น น่าจะจัดเป็นความผิดปกติทางจิตแล้ว โดยอาจจะจัดอยู่ในกลุ่ม ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ โรคจิตเภทอาจมีประสาทหลอนหรือมีประวัติการใช้สารเสพติด หรือเป็นกลุ่มความผิดปกติทางบุคลิกภาพร่วมด้วย

    ซึ่งถ้ามีพฤติกรรมที่ถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นด้วยแล้วนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ควรจะได้รับการดูแลโดยจิตแพทย์ ประเมินสุขภาพจิต ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำพฤติกรรมบำบัดต่อไป เพื่อไม่ให้อาการรุนแรงเป็นมากขึ้น จนเกิดอันตรายต่อตนเองหรือคนรอบข้างได้