• ชอบท้าทายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เผลอว่าออกไป อาการแบบนี้เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Ponywink
    สมาชิก

    สวัดีค่ะอยากจะสอบถามค่ะว่าถ้าเรามีอาการแบบเหมือนบางทีในใจก็ชอบท้าทายสิ่งศักดิ์สิทธิ์อะคะแบบเราไม่ได้ลบหลู่แต่บางทีในใจชอบเผลอว่าอะไรแบบนี้อะคะเกิดจากโรคอะไรแล้วมีวิธีรักษาอย่างไรหรอคะ เคยเปิดtiktokแล้วเห็นมีคนทำคลิปว่ามีอาการประมาณนี้อยู่ค่ะมีคนเป็นเหมือนกันเยอะเลยแต่ในคลิปนั้นก็ไม่ได้มีการให้ข้อมูลค่ะว่าเป็นโรคอะไรและต้องรักษาอย่างไรค่ะ

    Ponywink  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ponywink

    อาการชอบท้าทายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เผลอว่าออกไปนั้น อาจเกิดจากภาวะย้ำคิดย้ำทำ โรคเครียด ความผิดปกติทางอารมณ์และบุคลิกภาพ

    โรค OCD (Obsessive Compulsive Disorder) หรือโรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย ในบางรายอาจไม่สามารถระงับความคิดเช่นการด่า หลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้

    การรักษามีทั้งการปรับพฤติกรรม การทำจิตบำบัด การใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ เช่น โคลมิพรามีน เซอร์ทราลีน พาร็อกซีทีน ฟลูวอกซามีน หรือฟลูออกซิทีน เป็นต้น ภายใต้การดูแลของแพทย์ ถ้ามีอาการเป็นมาก ควบคุมความคิดและอาการไม่ได้เอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม