• กินได้น้อย มวนท้อง เหนื่อย เบื่ออาหาร เกิดจากอะไร

  •  Mint Mint
    สมาชิก
    ทานข้าวไม่ได้เลย พยายามฝืนกินก็รู้สึกมวนท้อง เหนื่อย ไม่อยากกลืน เป็นมา 3 วันแล้ว หัวใจเต้นเร็ว รู้สึกวูบๆเป็นบางเวลา เป็นๆหายๆทั้งวัน กลางคืนก็นอนไม่หลับ ตอนนอนรู้สึกเย็นปลายมือปลายเท้าเหมือนจะชาๆ
    Mint Mint  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint Mint

    อาการกินได้น้อย มวนท้อง เหนื่อย เบื่ออาหารดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงอย่างชัดเจนกับโรคใดนัก อาจจะเกิดมากจาก การมีลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษเฉ๊ยบพลัน ทำให้คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร อาจปวดท้องบิด ถ่ายเหลว สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบทำให้คลื่นไส้ กรดไหลย้อน หรือมีความเครียด ความกังวล โรคซึมเศร้า

    เบื้องต้นพยายามรับประทานอาหารให้ได้มากที่สุด อาจเลือกอาหารอ่อนๆ กลิ่นหรือรสไม่จัด ถ้าคลื่นไส้ กินยาแก้คลื่นไส้ได้ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนทำให้กินได้น้อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว หรือปวดท้องมากร่วมด้วย