• มีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ก่อนหน้านี้ท้องเสียมา ควรทำอย่างไร

  •  Chutima Sinprasert
    สมาชิก
    คืออาการนี่รู้สึกว่าเกิดขึ้นเมื่อวานแต่ตอนเช้าวันนี้ยังปกติดีพอสักพักก็อ่อนเพลียรู้สึกเหมือนจะอาเจียนแต่ก็ไม่หมดเเรงทึกครั้งที่ลุกก่อนกน้าที่จะเป็นอาการแบบนี้คือท้องเสียค่ะ
    Chutima Sinprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chutima Sinprasert

    อาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ก่อนหน้านี้ท้องเสียมานั้น อาการหลักน่าจะอยู่ที่อาการท้องเสีย และคลื่นไส้ ซึ่งถ้าเป็นเฉียบพลันอาจนึกถึงว่าเกิดจากการมีภาวะอาหารเป็นพิษ จากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด มีพิษจากแบคทีเรียค้างอยู่ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนแต่กรณีลำไส้แปรปรวนมักเป็นมาเรื้อรัง ไม่ค่อยทำให้คลื่นไส้หรืออ่อนเพลียมากนัก ถ้าปวดท้องขวาล่างร่วมด้วย อาจนึกถึงภาวะไส้ติ่งอักเสบได้เช่นกัน

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ผสมไปด้วยได้ ร่วมกับรับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร รับประทานยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้

    สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ถ่ายเหลวหรืออาเจียนมากจนอ่อนเพลีย กินไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์