• กินของมันๆเเล้วจะมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  Wasana Chanthaluek
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ เมื่อสักครู่กินกล้วยแขกทอดไป รู้สึกเลี่ยนๆค่ะ เลยหยุดกิน สักพักเริ่มรู้สึกเวียนหัว คลื่นไส้ค่ะ เป็นเพราะอะไรค่ะ / ทุกครั้งที่กินของทอดที่มีน้ำมันเยอะจะเป็นแบบนี้ทุกครั้งเลยค่ะ
    เกิดจากอะไรคะ

    Wasana Chanthaluek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wasana Chanthaluek

    อาการเวียนหัว คลื่นไส้หลังกินของมันๆเลี่ยนๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นปฏิกิริยาการตอบสนองตามปกติจากการรับประทานอาหารประเภทนี้ได้ และหากมีภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารอยู่แล้ว อาหารบางชนิดอาจกระตุ้นให้มีอาการคลื่นไส้ หรือจุกแน่นตรงลิ้นปี่ได้มากเช่นกัน

    ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีไข้ ปวดท้องบิดๆ ถ่ายเหลวด้วย อาจเป็นภาวะอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบได้ ซึ่งก็รักษาตามอาการ จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ส่วนใหญ่โรคจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    แต่ถ้าเป็นรุนแรงมากจนกินอะไรไม่ได้ ไข้สูง ปวดท้องเยอะ อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทยืเพื่อตรวจเพิ่มเติม