• มีอาการคลื่นไส้ แต่ยังไม่อาเจียน ถ่ายมากขึ้น เป็นจากอะไร

  •  Chalermpon Theerakaew
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าเป็นอะไรอะครับ พอดีเมื่อคืนกินแมลงทอด แล้วพอผ่านไปพักนึงมีอาการเหมือนคลื่นไส้ ไม่อวก เช้าวันนี้ถ่าย3ครั้งติดแต่ไม่เหลวอยากทราบว่าเป็นอะไรครับ แต่ก่อนวันที่กินประมาน1สัปดาห์มีอาการปวดท้องบีบท้องเสียกินยาแล้วเบาไม่มีคลื่นไส้อันนี้เกียวกันไหมครับ
    Chalermpon Theerakaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChalermpon Theerakaew

    อาการคลื่นไส้ แต่ยังไม่อาเจียน ถ่ายมากขึ้นดังกล่าวมาร่วมกับปวดท้องบีบๆด้วยนั้น อาจจะเป็นภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดพอ ทำให้มีลำไส้อักเสบร่วมด้วยได้ หรือเป็นอาการของภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน

    ควรดื่มน้ำชดเชยตามเข้าไปมากๆหากมีการถ่ายเหลว อาจจิบน้ำเกลือแร่ รับประทานยาลดอาการคลื่นไส้ได้ รับประทานอาหารสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร ถ้าเป็นภาวะอาหารเป็นพิษในคนปกติ ส่วนใหญ่จะหายหรือดีขึ้นได้เอง ช่วงนี้ให้รักษาตามอาการ แต่หากอาการเป็นมากขึ้น ปวดท้องมาก มีไข้ หรืออาเจียนเยอะ ควรไปพบแพทย์