• กินข้าวไม่ลง คลื่นไส้ อิ่มเร็วมากขึ้น เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  ณฟ้า ฟ้า.
    สมาชิก
    กินข้าวไม่ลง 2-3 วันแล้วค่ะ เท่าที่จำได้วันแรกกินแค่ขนมปัง 4-5 แผ่น นม 2 กล่อง ตกดึกมาปวดท้องมาก อาจจะเป็นเพราะประจำมาเป็นวันแรก แล้ววันที่ 2 ลองทานโจ๊กใส่ไข่ แต่ทานแค่ไข่แดงและโจ๊กสองสามคำก็รู้สึกว่าอิ่ม กลืนไม่ลงแล้วท้องมันร้อง มันหิว แต่มันกินไม่ลง พอมาวันที่ 3 วันนี้ลองกินราดข้าวแต่ก็กินได้แค่ 2-3 คำ ทำยังไงถึงจะกลับมากินได้เหมือนเดิมคะ เพราะเป็นคนที่ชอบกินค่ะ ไม่ทราบว่ามันอันตรายมากไหมคะ
    ณฟ้า ฟ้า.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณณฟ้า ฟ้า.

    อาการกินข้าวไม่ลง คลื่นไส้ อิ่มเร็วมากขึ้นดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาหารเป็นพิษ การรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไปหรือมีไขมันสูง มีภาวะตับอักเสบ ซึ่งอาจมีไข้หรือตัวเหลืองร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารที่สุกสะอาด ย่อยง่าย กลิ่นหรือรสไม่จัดมาก ร่วมกับสามารถรับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ ดื่มน้ำมากๆ ถ้ายังมีอาการคลื่นไส้เยอะ กินไม่ได้เลย หรือมีถ่ายเหลว มีไข้ร่วมด้วย อาจหมายถึงการติดเชื้อเฉียบพลันที่เป็นรุนแรง ควรไปพบแพทย์