• เบื่อคนรอบข้าง เบื่อคนในครอบครัว ไม่อยากยุ่งกับใคร อยากอยู่คนเดียว อารมณ์แปรปรวน จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  noonoo
    สมาชิก
    มีอาการเบื่อคนรอบข้าง เบื่อครอบครัว ไม่อยากยุ่งกับใครอยากอยู่คนเดียว เวลาคนในครอบครัวคุยด้วยก็จะไม่ค่อยอยากคุย มักจะอารมณ์​แปรปรวนบ่อยมากหงุดหงิดบ่อย กลายเป็นคนไม่ค่อยฟังความคิดเห็น​คนในครอบครัวเลย ไม่อยากนั่งกินข้าวด้วยไม่อยากคุยด้วย จะชอบอยู่แค่กับหมากับแมวเท่านั้นและอยู่เงียบๆถึงจะรู้สึกมีความสุขและสบายใจ ด้วยความที่พ่อแม่เป็นคนค่อนข้างบังคับชีวิตมาตั้งแต่เด็ก จนไม่เป็นตัวของตัวเอง ไม่รู้​ว่าตัวเองชอบอะไร พอทำในสิ่งที่เราชอบ เขาไม่ชอบเขาจะบ่นจนเรารำคา​ญ​และไม่อยากคุยด้วย อยากรู้ว่าอาการแบบนี้มีเกณฑ์​เป็น​โรคซึมเศร้าใช่ไหมคะ
    noonoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noonoo

    อาการเบื่อคนรอบข้าง เบื่อคนในครอบครัว ไม่อยากยุ่งกับใคร อยากอยู่คนเดียว อารมณ์แปรปรวนนั้น อาจเป็นสาเหตุมาจาก ภาวะซึมเศร้าซึ่งสามารถเกิดได้ในคนทั่วไปที่ต้องเจอกับปัญหาต่างๆในชีวิต และยังหาทางแก้ไขไม่ได้ หรือหากเป็นมากจนจัดเป็นโรคซึมเศร้า ก็คือมีอาการติดต่อกันตลอดเวลาทั้งวัน ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป หรือเป็นโรคความผิดปกติของอารมณ์หรือพฤติกรรมอื่นๆร่วมด้วย

    ซึ่งถ้ามีอาการเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ร่วมกับทำอะไรทึ่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคที่ควรได้รับการดูแลโดยตรงโดยจิตแพทย์ในระยะยาว ในเบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบและทำได้ดีทำ พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้