• ตรวจน้ำตาลครั้งแรกได้ 139 ครั้ง 2 และครั้ง 3 ปกติ ถือว่าเป็นเบาหวานหรือยัง ไม่ได้คุมอาหาร

  •  LoveThailand
    สมาชิก
    อยากทราบว่าตรวจเบาหวานครั้งแรกน้ำตาลขึ้นไป139พอตรวจครั้งที่2น้ำตาลปกติและครั้งที่3น้ำตาลก็ปกติ​ อยากทราบว่าผมเป็นเบาหวานรึยังครับครั้งที่2ครั้งที่3ไม่ได้คุมน้ำตาลกินปกติทุกอย่าง​ ครั้งแรกเครียดและไม่ได้นอนครับมีผลมั้ยครับ
    LoveThailand  LoveThailand
    สมาชิก
    รบกวนทีครับ
    LoveThailand  LoveThailand
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอทีครับ

    สวัสดีครับ คุณ Love Thailand

    ปกติเป็นเบาหวานต้องนับที่น้ำตาล มากกว่า 110  ส่วนที่คุณว่าปกติไม่ทราบว่าได้เท่าไร   คนเป็นเบาหวานบางคนถ้าควบคุมอาหาร ไม่เครียดพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเหมาะสม ก็สามารถทำให้ระดับน้ำตาลกลับมาปกติได้ครับ   คุณอาจเป็นเบาหวานระยะต้นก็ได้ครับ ควรติดตามระดับน้ำตาลต่อไปทุก 3 เดือน  และควบคุมอาหารดีกว่า   ถ้าไม่เป็นแสดงว่า การตรวจ Lab อาจมี error  เช่นการตรวจที่ปลายนิ้วกับเจาะเลือดแขนไปตรวจที่ lab ผลอาจแตกต่างกันได้ครับ