• ถ้าคนไข้เป็นเบาหวานและมีแผลเรื้อรัง แพทย์แนะนำให้ตัดนิ้วออก แต่คนไข้ไม่ตัด จะอันตรายไหม

  •  Kunjarot.k
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ ถ้าคนไข้เป็นเบาหวาน แล้วเป็นแผลเรื้อรังที่เท้า คุณหมอแนะนำให้ตัด แต่คนไข้ไม่ยอมตัด จะเป็นอะไรไหมค่ะ
    Kunjarot.k  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kunjarot.k

    ในผู้ป่วยเบาหวานนั้น จะทำให้มีเส้นเลือดและเส้นประสาทที่ผิดปกติ ส่งผลให้ปลายมือปลายเท้าเมื่อเกิดแผล จะมีโอกาสติดเชื้อจนทำให้เกิดเนื้อเน่า เนื้อตายได้สูง

    ซึ่งถ้าถึงขั้นมีแผลเรื้อรัง จนเกิดเนื้อตายแล้ว เนื้อตายนั้นจะสร้างของเสียออกมา ที่ถ้าไม่ตัดออก ของเสียนั้นจะเข้าสู่กระแสเลือด อาจทำให้มีภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือดที่ถึงแก่ชีวิตได้

    แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ดูแลโดยตรงจะดีที่สุด ถ้ามีความสงสัยหรือกังวลเรื่องการผ่าตัดในจุดใด ขอให้แจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ ซึ่งถ้ามีแผลที่เน่าไปแล้ว การตัดออกจะมีประโยชน์และช่วยรักษาชีวิตไว้ได้ค่ะ