• เป็นเบาหวานอยู่ มีอาการปวดหัว เป็นอาการปกติของเบาหวานหรือไม่

  •  Aum Aum
    สมาชิก
    เป็นเบาหวาน มีอาการปวดหัวบ่อยๆ เป้นอาการปกติของคนเป็นเบาหวาน หรือไม่ปกติค่ะ
    Aum Aum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aum Aum

    โรคเบาหวานคือโรคที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติอาจเกิดจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือดื้อฮอร์โมนอินซูลิน ระดับน้ำตาลที่ปกติคือประมาณ 70-100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แต่หากค่าที่ได้สูงกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปจะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน  หากมากกว่า 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปอาจจัดว่าเป็นโรคเบาหวาน โรคเบาหวานอาจทำให้มีการกินจุ น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อยได้ แต่หากรับยาควบคุมอาการได้ดี จะไม่มีอาการใดๆที่เห็นได้ชัดเลย

    เรื่องของอาการปวดหัวนั้น ไม่ใช่อาการที่พบได้ปกติของคนเป็นเบาหวานค่ะ อาการปวดหัวมีสาเหตุอื่นๆที่พบได้เช่น การมีกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัว ปวดไมเกรน หรือหากมีภาวะความดันโลหิตสูงด้วยและควบคุมไม่ได้ ไม่รู้ว่ามี อาจจะมีอาการปวดหัวนำมาก่อนได้เช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัด รับยาเบาหวานต่อเนื่อง ตรวจสุขภาพประจำปี และตรวจวัดความดันโลหิตไปด้วย ในระหว่างนี้พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องเพ่งหรือใช้สายตามากๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง