• เบาหวาน

  •  Adinan
    สมาชิก

    โรคเบาหวาน  เกียวกับวิทยาศาสตร์ยังไงคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Adinan

    หากคำถามหมายถึง สาเหตุของโรคเบาหวาน สามารถอธิบายตามหลักการวิทยาศาสตร์ได้อย่างไร หมอขออธิบายในเบื้องต้นแบบนี้นะคะ

    สาเหตุของโรคเบาหวาน

    โรคเบาหวานมีหลายประเภท สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท คือ เบาหวานประเภทที่ 1 (Type 1 Diabetes) เกิดจากตับอ่อนไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ เบาหวานประเภทที่ 2 (Type 2 Diabetes) เกิดจากการที่ตับอ่อนผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ไม่เพียงพอต่อการใช้ หรือเกิดภาวะการดื้ออินซูลิน (Insulin Resistance) เบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) เป็นโรคเบาหวานที่พัฒนาขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์จากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน โดยที่ผู้ป่วยไม่เคยเป็นโรคเบาหวานมาก่อน และเบาหวานจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น การใช้ยา หรือเกิดจากโรคชนิดอื่น

    สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มได้ที่   โรคเบาหวาน