• ช่วงนี้เป็นเหน็บชาบ่อยมาก บางครั้งเป็นมากจนรู้สึกปวด จะเป็นอันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  Tating
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอหน่อยครับ คือว่าผมชอบเป็นเน็บชาตลอดในช่วงนี้ครับ เวลานอนจะนอนในท่าเดียวจนตื่นพอตื่นมาก็ไม่ค่อยเกีดอาการเน็บชาเท่าไหร่ แต่พอเป็นกลางวันหรือเวลานั่งไปได้10-15นาทีจะเกีดอาการเน็บชาขื้นมาที่ขาข้างช้าย รู้ศึกปวดกล้ามเนื้อข้างช้ายมากครับ ที่แขนหากใช้มือหยิบจับอะไรแค่ของเบาๆเช่นแห้วน้ำก็จะรู้ศึกปวดขื้นมาแล้วก็รู้ศึกชาเป็นจุดที่ต้นแชนครับ จะเป็นอันตลายร้ายแรงไหมครับ มีวิํีการรักษายังไงบ้างครับ กราบขอบพระคุณมากๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tating

    อาการเหน็บชา สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ปลายประสาทอักเสบ, ปลายประสาทถูกกดทับ, กล้ามเนื้ออักเสบ, โรคเบาหวาน, โรคฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา อาจเป็นลักษณะของกล้ามเนื้อที่ใช้งานอยู่หดรัดเส้นประสาท จึงมีอาการปวดหลังการใช้งานและมีอาการเหน็บชาได้นะคะ

    แนะนำให้คุณ Tating ให้ออกกำลังที่ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อต่างๆในร่างกาย และรอดูอาการก่อนนะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ